Tin tức

Cách chọn nhớt xe máy phù hợp tốt nhất

Tham khảo: dầu nhot xe may là gì, lưu ý khi chọn dầu nhớt xe máy 

Theo nghiên cứu, xe máy là phương tiện đi lại được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam (chiếm hơn 85% tổng phương tiện). Để đáp ứng được lượng xe máy nhiều như vậy nhot xe may cũng có rất nhiều thương hiệu theo phân khúc, giá cả và chất lượng cũng khác nhau. Nhưng để chọn và mua được loại nhớt cho xe máy, xe tay ga, xe phân khối lớn… chất lượng tốt mà lại phù hợp thì chưa hẳn ai cũng biết. Ở bài viết này chúng tôi sẽ có những phân tích hữu ích hy vọng có thể giúp các bạn chọn và mua loại dầu xe máy, nhớt xe tay ga tốt nhất.

 

Tham khảo: Cách chọn dầu nhot xe may cho xe phân khối lớn

 

thay nhot xe may tai nha 9-6

Thay nhot xe may tại nhà

Phân loại nhot xe may theo dầu gốc

Nhớt xe máy có 3 loại chính phổ biến trên thị trường hiện nay:

- Nhot xe may hoàn toàn tổng hợp (fully synthetic): giá thành cao (từ 200-400 ngàn đồng), chất lượng tốt nhất, sản để đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất, tính bôi trơn cao, thời gian thay dầu kéo dài trên 5000 km.

- Nhot xe may bán tổng hợp (semi synthetic): có chất lượng trung bình và giá thành phải chăng (từ 100-200 ngàn đồng), sản xuất trên sự kết hợp của dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng. Thời gian thay trung bình khoảng 3500km.

- Nhot xe may gốc khoáng (mineral) có giá thành rẻ (từ vài chục ngàn đến hơn dưới 100 ngàn), chất lượng thấp, tính bôi trơn thấp, nhanh xuống cấp… thời gian hay trung bình khoảng 2000km.

Chọn dau nhot xe may theo cấp độ SAE:

Chỉ số SAE là gì?

 - Chỉ số SAE là chỉ số phân loại dầu theo độ nhớt ở 100 oC và -18 oC của Hiệp hội kỹ sư ô tô Hoa Kỳ (Society of Automobile Engineers) ban hành tháng 6 năm 1989. Tại một nhiệt độ nhất định, ví dụ như ở 100 oC chỉ số SAE lớn tức là độ nhớt của dầu cao và ngược lại. Các phân loại của SAE tùy thuộc vào sản phẩm dầu đó là đơn cấp hay là đa cấp.

Chọn nhot xe may đúng cấp độ SAE:

Chúng ta nên chọn nhớt xe máy với độ nhớt phù hợp thì xe sẽ tiết kiệm xăng tốt hơn, vân hành ê ái hơn. Một số bạn thường chọn độ nhớt càng cao cho xe máy vì cho rằng nhớt sẽ tốt hơn, máy xe êm và tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng: dầu nhớt có độ nhớt cao thường được sử dụng cho các xe cũ, sẽ giúp xe hoạt động êm hơn, tuy nhiên, đồng nghĩa với việc động cơ gây tốn xăng hơn khi vận hành.

Cùng với đó, độ nhớt cao làm cho độ linh động của phần tử dầu nhớt kém hơn, bơm tốn nhiều thời gian hơn để đẩy nhớt tới các bộ phận động cơ cần bôi trơn. Hiện tượng trên có thể gây hư hại cho động cơ đặc biệt trong mùa lạnh khi khởi động xe máy.

Với dầu nhớt có độ nhớt thấp, xe sẽ đỡ tốn nhiên liệu hơn. Nhưng do đặc tính loãng cao, khi bạn dùng nhớt có độ nhớt quá thấp sẽ rất khó duy trì mảng dầu giữa các bề mặt kim loại do ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ động cơ và sẽ khiến cho xe hay gặp phải hiện tượng tắt máy giữa chừng.

Các cấp độ nhớt SAE phổ biến dành cho xe máy:

- Các loại xe tay ga đời mới: SAE: 5W-30, SAE 10-W-30, SAE 10W-40, SAE 15W-40.
- Các loại xe số đời mới: SAE: 10W-40, SEA 15W-40, SAE 20W-40, SAE 20W-50.

Bạn có thể tham khảo ở sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, như vậy việc lựa chọn cấp độ nhot cho xe may sẽ chính xác hơn.

 

Tham khảo: Những điều cần lưu ý khi thay dầu nhot xe may

 

 danh muc nhot xe may morris 9-6

 Danh mục sản phẩm nhot xe may Morris

Chọn dầu  nhot xe may theo cấp hiệu năng API:

Chỉ số API là gì?

Chỉ số API là chỉ số đánh giá chất lượng dầu nhớt của viện dầu mỡ Hoa Kỳ (American Petroleum Institute).
Tùy theo sự phát triển của động cơ mà cơ quan này đưa ra các cấp độ mới. Trên chai dầu nhớt thường ghi rõ cấp API, ví dụ như “API SN/CF”. Ký hiệu “S” biểu trưng cho dòng dầu nhớt dành cho động cơ xăng và “C” đối với động cơ dầu.

Xe máy dùng động cơ xăng nên chỉ cần quan tâm đến ký hiệu “S”. Chữ cái đằng sau đó biểu trưng các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ càng gần về cuối thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao. Hiện tại, phẩm cấp SN là cao nhất, có nghĩa là trên SM, SL, SJ,…

Chọn nhot xe may theo tiêu chuẩn JASO (Cơ quan tiêu chuẩn phương tiện cơ giới Nhật Bản)

Tiêu chuẩn JASO được chia làm 4 cấp: JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 và JASO MB. Từng cấp sẽ nói lên mức độ ma sát thế nào phù hợp với bộ ly hợp trên chiếc xe của bạn. Thông thường, cả 3 cấp MA, MA1 và MA2 đều dùng được cho xe số, và MB dùng cho xe tay ga. Tuy nhiên nên lưu ý, dầu nhớt dùng cho xe số có thể dùng cho xe tay ga, nhưng ngược lại thì không vì dầu nhớt JASO MB dành riêng cho xe tay ga nếu dùng cho xe số sẽ kém ma sát, gây ra hiện tượng trượt ly hợp.

Lưu ý:

 • Nhớt xe số phải có khả năng chịu ma sát cao, phụ gia cực áp và chống mài mòn.
 • Nhớt xe tay ga phải là dầu đa cấp lỏng, có đặc tính ma sát thấp.

 

Tham khảo: Những lưu ý khi thay dầu láp xe tay ga

 

thay nhot cho xe may tai nha 7-6

Phải thay nhot cho xe may đúng định kỳ

Lưu ý : phải thay nhot xe may đúng định kỳ

Sau một thời gian sử dụng nhớt xe máy sẽ bị hao hụt, xuống cấp, bụi bẩn…không đáp ứng được khả năng bảo vệ làm cho động cơ bị nóng hơn, mài mòn nhanh hơn, cần phải thay thế kịp thời , đúng định kỳ. Chính vì nhớt xe máy có công dụng quan trọng như vậy nên chủ xe rất cần chú ý đến việc thay nhớt. Trên thực tế người dung vẫn chưa thực sự quan tâm đến điều này, nhiều khi quên không thay dầu khiến máy gào to, xe bị chết máy, bốc khói đen dẫn đến hỏng toàn bộ.

Chọn nhot xe may như thế nào để phù hợp và tốt nhất?

Chúng ta nên chọn loại dầu nhot xe may với gốc tổng hợp là tốt nhất, còn cấp độ nhớt thì phải sử dụng đúng cấp độ mà nhà sản xuất khuyến cáo. Để chiếc xe của bạn được bền bỉ, êm ái thì nên thay dầu đúng định kỳ, đúng chủng loại.

chon nhot xe may tot nhat 8-6

Đại diện dầu nhớt Morris cảm ơn sự quan tâm của quý khách

Hy vọng qua bài viết này Quý khách hàng sẽ có sự lựa chọn loại nhớt nào phù hợp tốt nhất cho xe máy của mình. Nếu quý khách còn ngần ngại chưa biết chọn loại nhớt nào phù hợp cho động cơ của mình. Để nhận tư vấn về thông tin sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi. Xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

 • Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
  CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP LINH ANH
  Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà văn phòng Intracom, phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội
  Mã số thuế: 0106990685
  Điện thoại: 024 6292 4446
  Fax : 024 6292 4448
  Emailinformorris@gmail.com
  Websitewww.morris.com.vn
  Hotline: 0971.508.999

 dau nhot xe may morris 6-6

Bài viết mới nhất

Bài viết nhiều người đọc nhất