Tin tức

Công dụng, phân loại và cách lựa chọn dầu phanh tốt nhất

- Bạn có biết dầu phanh hay dầu thắng là gì? Dầu phanh có những tác dụng gì? Dầu phanh được phân loại ra sao? Lưu ý gì khi sử dụng dầu phanh? Dùng lẫn các loại dầu phanh có được không? Vậy thì làm thế nào để có cách sử dụng dầu phanh tốt nhất. Mời tham khảo bài viết sau của chúng tôi.

Thay dầu phanh (dầu thắng) xe ôtô

Dầu phanh là gì?

- Dầu phanh hay còn gọi là dầu thắng có tên tiếng Anh là: Brake Fluid là chất lỏng không thể thiếu trong hệ thống phanh (thắng) của các loại xe ô tô. Dầu thắng được pha chế từ dầu gốc tinh chế cao cấp, kết hợp cùng các chất phụ gia đa chức năng mang đến cho dầu khả năng truyền tải năng lượng bôi trơn, chống ăn mòn tuyệt vời, lợi dụng chất lỏng nền làm vật trung gian , sử dụng áp lực phanh (thắng) để truyền chất lỏng trong bộ phận phanh (thắng) của xe.

- Phanh là bộ phận thiết yếu cho các loại xe vì xe không thể dừng nếu không có phanh. Chọn dầu thắng ô tô thích hợp và thay dầu xe đúng hạn là điều quan trọng đối với sự an toàn của chính bạn. Dãy sản phẩm dầu phanh ô tô được phát triển với tinh thần tiên phong bao gồm các sản phẩm tiên tiến giúp cho xe đạt hiệu suất cao, kể cả trong những điều kiện khắt khe nhất và đảm bảo những tiêu chuẩn an toàn cao nhất.

Tác dụng của dầu phanh (dầu thắng)

Là huyết mạch của hệ thống phanh thủy lực của ôtô, dầu phanh đóng vai trò quyết định sự vận hành an toàn của xe. Khác với các loại dầu mỡ bôi trơn dùng cho việc giảm thiểu ma sát, làm mát ổ trục máy, bao kín các khe hở của piston, xilanh,… dầu thắng lại đảm nhiệm vai trò truyền lực là chủ yếu.

 • Đảm bảo truyền lực linh hoạt tại nhiệt độ cao, cao tốc, nóng ẩm .
 • Chống lại sự ăn mòn các bộ phận kim loại hoặc phi kim loại trong hệ thống phanh ( thắng) của xe.
 • Có khả năng bôi trơn các bộ phận trong hệ thống phanh ( thắng ) , làm tăng tuổi thọ hệ thống bơm và Cupper xe .
 • Độ vận động nhớt theo nhiệt độ tốt .
 • Độ sôi cao , nhiệt độ cao dầu phanh ( thắng ) không sản sinh bọt khí.

Cách phân loại dầu phanh:

Trên thị trường hiện nay, dầu phanh chủ yêu gồm các loại sau đây:

 • Dầu phanh (thắng) gốc Castor Oil – Alcohol ( Thầu dầu – Rượu )
 • Dầu phanh (thắng) gốc tổng hợp
 • Dầu phanh (thắng) gốc thoáng

Hiện tại, dầu phanh có 4 tiêu chuẩn là dầu phanh ( thắng ) DOT3, DOT4, DOT5, DOT5.1 .

- Ngoại trừ dầu phanh (thắng) DOT5 gốc Silicon , các loại dầu còn lại gồm DOT3 , DOT4 , DOT5.1 đều là gốc poly-ethylene glycol .

- DOT3 , DOT4 , DOT5.1 có thể trộn lẫn với nhau sử dụng nhưng độ sôi sẽ giảm xuống , DOT3 , DOT4 , DOT5.1 tuyệt đối không thể trộn lẫn với DOT 5.

- Sử dụng DOT 5 trong một hệ thống DOT 3 hoặc DOT 4 mà không xả rửa đúng cách sẽ gây ra hư hại cho hệ thống phanh và gây suy phanh. DOT5.1 là phiên bản không Silicone của dầu DOT5.

 Cách kiểm tra dầu phanh xe ô tô 20-11

Cách kiểm tra dầu phanh xe ô tô

Cách chọn dầu phanh chất lượng cao:

Khi chọn mua dầu phanh chúng ta cần đặc biệt lưu tâm đến 4 yếu tố sau: Độ nhớt của dầu phanh, điểm sôi của dầu phanh, khả năng ăn mòn kim loạiđộ nén của dầu phanh. Trong đó:

- Độ nhớt ổn định: cần lựa chọn dầu phanh phải có độ nhớt khá cao trong khi chỉ số độ nhớt lại nhỏ. Tính chất hóa lý của dầu phanh được lựa chọn cần phải ổn định, độ bay hơi thấp và điều đặc biệt là không có bọt.

- Điểm sôi dầu phanh: Điểm sôi ướt sẽ đánh giá chất lượng dầu phanh. Khi sử dụng phanh, nhiệt độ của vùng xilanh phanh thường tăng cao trong thời gian ngắn. Nếu dầu phanh sôi ở nhiệt độ dưới 150°C thì hệ thống phanh mất tác dụng do dầu có bọt trở thành hỗn hợp chịu nén gây nguy hiểm, mất an toàn. Ngoài ra còn có hiện tượng dầu phanh ngậm nước ảnh hưởng đến điểm sôi ướt thường phát sinh từ quá trình bảo quản, dầu phanh tiếp xúc không khí, hơi nước sẽ xâm nhập vào dầu phanh.

=>Do vậy, khi đi chọn dầu phanh cho xe máy, cần chú ý đến điểm sôi, điểm sôi càng cao, càng hạn chế việc sủi bọt của dầu phanh, và do đó, dầu phanh càng tốt.

- Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dầu phanh như DOT 3, DOT 4, DOT 5. Các loại này phải có nhiệt độ sôi cao để tránh dầu bay hơi do nhiệt độ cao từ hệ thống phanh. DOT 3 là loại dầu phanh gốc glycol khá thông dụng tại Việt Nam và có nguồn. Nhước điểm của dầu gốc glycol là tính hút nước cao

- DOT 5 khác với DOT 3 và DOT 4 khi có gốc silicone không hấp thụ hơi ẩm từ không khí và không tấn công bề mặt sơn như glycol.

- Lựa chọn các nhà sản xuất dầu phanh uy tín để tránh mua phải dầu phanh ( thắng ) giả mạo chất lượng không tốt .

- Mua trực tiếp từ nhà sản xuất xe, đảm bảo chất lượng đáng tin cậy, tính năng ổn định .

- Sử dụng các thiết bị thay dầu phanh chuyên nghiệp để tránh đưa tạp chất vào dầu , làm xuất hiện bọt khí , tắt nghẻn hệ thống phanh, giảm tuổi thọ của dầu .

- Trong các loại dầu thắng, nên chọn dầu thắng gốc tổng hợp, tránh mua các loại dầu thắng đã bị đào thải .

- Dầu phanh (thắng) có tính hút nước sẽ làm giảm độ sôi, ô nhiểm dầu , oxi hóa dầu , sử dụng thời gian dài không thay dầu phanh (thắng) gây ăn mòn hệ thống phanh , gây nguy cơ tai nạn giao thông . Vì thế kiến nghị các chủ xe nên thay dầu thắng 2 năm hoặc 40.000km một lần .

- Thông thường , xe hạng nhẹ rẻ tiền sử dụng dầu DOT3 , xe ô tô cao cấp , hạng năng nên sử dụng dầu DOT 4 hoặc cao hơn . Đương nhiên xe hạng nhẹ rẻ tiền vẫn có thể sử dụng dầu DOT 4 hoặc cao hơn .

Lưu ý khi chọn dầu phanh:

- Vì hệ thống Cupper của thắng được làm bằng cao su , Cupper ngâm trong dầu phanh với thời gian dài phát sinh phản ứng hóa học , gây trương Cupper , anh hưởng đến tính năng thắng của dầu , vì vậy nên chọn lựa loại dầu thắng thân thiện với Cao su .

- Tính năng chịu nhiệt , cũng là tính năng chống bọt khí của dầu phanh , dùng độ sôi của dầu thắng để tham khảo . Độ sôi của dầu phanh càng cao , tính chịu nhiệt càng tốt , chất lượng càng tốt .

- Vì bên trong hệ thống thắng có nhiều bộ phận là kim loại nên dầu phanh được thêm phụ gia chống rỉ , chống ăn mòn .

- Chất lượng của dầu phanh giảm dần theo thời gian do hơi ẩm, cần phải thay dầu mỗi năm một lần.

Khi sử dụng dầu phanh nhất là các xe có hệ thống ABS, cần lưu ý các điểm sau đây:

- Do thời tiết nước ta có độ ẩm lớn và nhiệt độ cao nên việc bảo quản dầu phanh cũng như đổ thêm dầu phanh cần hết sức cẩn thận tránh tiếp xúc với khí ẩm. Thời gian thay dầu thắng thường sau 10.000 km xe lăn bánh. Nhưng nếu xe ở vùng cao, khi đổ dốc thường rà phanh dễ làm cho dầu phanh sủi bọt, làm mất khả năng phanh hãm. Vì vậy, việc xả bọt trong dầu phanh là rất cần thiết.

- Không dùng lẫn dầu phanh vì dầu phanh của các hãng đều có phụ gia khác nhau.

Dầu phanh DOT3 và dầu phanh DOT4 ăn sơn rất mạnh nên tránh không để dầu phanh dây dính vào vỏ thân xe để khỏi bị rộp sơn.

- Khi sử dụng dầu phanh, tránh không để dầu phanh dính vào tay chân, quần áo và nhất là phải đeo kính bảo hộ khi rót dầu phanh.

Dầu phanh có thể dùng chung với nhau được không?

- Câu trả lời ở đây là không. Bởi vì các dòng dầu phanh khác nhau của các hãng khác nhau có thành phần dầu gốc và tỷ lệ phụ gia khác nhau, chính vì thế, sẽ khiến thay đổi cấu trúc và thành phần hóa học của dầu phanh khi trộn lẫn, và có thể làm mất tác dụng dầu phanh. Như vậy, tốt nhất là nên chỉ sử dụng 1 loại dầu phanh duy nhất trên một chiếc xe máy hoặc ô tô. Hoặc nếu muốn thay đổi sang hãng khác cần hút bỏ toàn bộ dầu cũ rồi mới thay dầu mới nhé.

- Là huyết mạch của hệ thống phanh thủy lực ô tô, dầu thắng ô tô đóng vai trò quyết định để xe của bạn có thể vận hành an toàn. Do mang đặc tính không chịu nén của chất lỏng nên tác dụng của dầu phanh là có thể truyền lực tác động từ bàn đạp phanh đến các bộ phận của hệ thống phanh một cách chính xác nhất.

 dầu phanh 19-11

Dầu nhớt Morris Việt Nam cảm ơn sự qua tâm của quý khách hàng

- Hy vọng rằng qua bài viết này, chúng tôi có thể giải đáp được phần nào các thắc mắc của Quý khách hàng về dầu phanh là gì? Dầu phanh có những tác dụng gì? Dầu phanh được phân loại ra sao? Lưu ý gì khi sử dụng dầu phanh? Dùng lẫn các loại dầu phanh có được không? Cách sử dụng dầu phanh tốt nhất. Để nhận được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi về dầu phanh (dầu thắng); Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tới số 024 6292 4446; Đại diện dầu nhớt Morris hân hạnh được phục vụ Quý khách.

 • Thông tin liên hệ:
 • CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP LINH ANH
 • Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà văn phòng Intracom, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội
 • Mã số thuế: 0106990685
 • Điện thoại: 024 6292 4446
 • Fax : 024 6292 4448
 • Email: informorris@gmail.com
 • Website: www.morris.com.vn

 dầu phanh là gì 18-11

Bài viết mới nhất

Bài viết nhiều người đọc nhất

Từ khóa: dầu phanh là gì , dầu thắng, dầu phanh, dầu phanh dot4, dầu phanh dot5