Tin tức

Lưu ý khi chọn dầu nhớt cho xe của bạn

Lưu ý khi chọn dầu nhớt cho xe của bạn

 • Ngày nay, có vô vàn những sản phẩm dầu nhớt được bán tràn lan trên thị trường đảm bảo động cơ hoạt động tốt hơn, khỏe hơn, nhanh hơn. bền bỉ hơn. Điều đó làm người tiêu dùng bổi rối và không khỏi có những lựa chọn sai lầm.
 • Đó là điều mà không ai muốn phạm phải. Dùng không đúng loại dầu bôi trơn sẽ nhanh chóng làm hỏng động cơ của bạn. Nhưng đừng quá lo lắng, dưới đây là những điều sẽ giúp bạn lựa chọn chính xác loại dầu nhờn phù hợp cho chiếc xe và mục đích của bạn.

 Lưu ý khi chọn dầu nhớt cho xe của bạn

Lưu ý khi chọn dầu nhớt cho xe của bạn 

Môi trường hoạt động

 • Thực tế cho thấy nơi bạn ở hay nơi bạn đến sẽ quyết định loại dầu nhờn nào phù hợp với xe của bạn.
 • Bạn lái xe trong thời tiết rất nóng hay rất lạnh? Bạn thường xuyên di chuyển trên đường trường? Đường phẳng hay gồ gề, sỏi đá?
 • Nếu bạn thường xuyên lái xe trong những điều kiện trên thì có lẽ bạn nên cân nhắc lựa chọn loại dầu bôi trơn nhanh hơn một chút, có nghĩa là dầu nhớt hỗn hợp hoặc tổng hợp. Đối với điều kiện đường xá khắc nghiệt, nếu bạn đang sử dụng dầu nhờn thông thường thì lời khuyên của chúng tôi là hãy thay dầu thường xuyên hơn.

Thói quen lái xe

 • Có thể bạn là một người lái xe nhanh hay nói cách khác là đam mê tốc độ. Có thể bạn hay sử dụng xe một cách thường xuyên hay chỉ đơn giản là thường xuyên có những chuyến đi chơi ngắn. Những điều trên là một lí do chính đáng để bạn sử dụng dầu nhớt tổng hợp hoặc dầu nhớt hỗn hợp.
 • Bạn có thể dùng loại dầu này như một bước đệm (nếu như nó vừa với túi tiền của bạn) và tìm kiếm những loại dầu khác có những đặc tính phù hợp với cách lái xe của bạn.
 • Ví dụ, một số loại dầu được phát triển để sử dụng cho động cơ diesel, động cơ high-mileage hoặc động cơ công nghệ cao.

Loại xe bạn sử dụng

 • Nếu bạn mới mua xe, bạn sẽ rất dễ để tìm được loại dầu nhớt phù hợp với chiếc xe của mình bởi nhà sản xuất luôn kèm theo những thông tin này trong sổ tay đi kèm chiếc xe mà bạn mua hoặc ngay trực tiếp trên nắp dầu xe. Đó là những thông tin cực kì chính xác (đã được kiểm tra tổng quát bởi bộ phận nghiên cứu và phát triển), đó là loại dầu mà bạn đang tìm kiếm và hãy sử dụng nó. Những điều trên cũng đúng cho những chiếc xe sử dụng động cơ diesel và xe tải cỡ lớn (sử dụng hoặc không sử dụng động cơ diesel).
 • Nếu bạn đang sử dụng những chiếc xe cũ hơn thì bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn mà vẫn khiến chiếc xe hoạt động tốt. Còn nếu chiếc xe của bạn đã quá cổ lỗ sĩ rồi thì có thể cân nhắc sử dụng những loại nhớt rẻ tiền hơn để tiết kiệm ngân sách.
 • Bất kể là bạn đang sử dụng loại xe gì, luôn luôn nhớ kiểm tra sổ tay người dùng về loại dầu nhờn yêu cầu và làm theo những chỉ dẫn.

chọn dầu nhớt cho xe ô tô theo tiêu chuẩn api 15-9

Chọn dầu nhớt cho xe ô tô  động cơ xăng theo tiêu chuẩn API

Chọn dầu nhớt theo tiêu chuẩn API và SAE.

Các cấp độ SAE chỉ số độ nhớt API: Phải sử dụng dầu có chỉ số SAE theo yêu cầu, còn chỉ số API càng cao có nghĩa chất lượng dầu càng tốt.

Chỉ số SAE là gì:

 • - Chỉ số SAE là chỉ số phân loại dầu theo độ nhớt ở 100oC và -18oC của Hiệp hội kỹ sư ô tô Hoa Kỳ (Society of Automobile Engineers) ban hành tháng 6 năm 1989. Tại một nhiệt độ nhất định, ví dụ như ở 100oC chỉ số SAE lớn tức là độ nhớt của dầu cao và ngược lại. Các phân loại của SAE tùy thuộc vào sản phẩm dầu đó là đơn cấp hay là đa cấp.

- Dầu đơn cấp:

 • Là loại chỉ có một chỉ số độ nhớt, ví dụ SAE40, SAE50, SAE10W, SAE20W. Cấp độ nhớt có chữ W (có nghĩa là Winter: mùa đông). Dựa trên chỉ số độ nhớt có nhiệt độ thấy tối đa (Độ nhớt có nhiệt độ khởi động từ -30oC đến -5oC). Để xác định nhiệt độ khởi động đi theo các ký tự, từ đó người sử dụng chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó nhưng theo nhiệt độ âm.
 • Ví dụ: Dầu SAE10W sẽ khởi động tốt ở -20oC hoặc SAE15W sẽ khởi động tốt ở-15oC hoặc SAE20W ở -10oC…
 • Còn chỉ số độ nhớt không có chữ W chỉ dựa trên cơ sở độ nhớt ở 100oC.
 • Ở Việt Nam trừ các vùng núi phía Bắc về mùa đông có nhiệt độ nhiều nơi 0oC không quá lạnh so với các nước hàn đới, do đó các loại 15W hoặc 20W thường được sử dụng về mùa đông các chỉ số đứng trước chữ cái W có số càng nhỏ thì càng đắt vì các nhà sản xuất phải thêm một số chất phụ gia vào dầu bôi trơn..

- Dầu đa cấp:

 • Là loại có 2 chữ số độ nhớt ví dụ như SAE 15W-40, SAE 20W-50. Ở nhiệt độ thấp (mùa đông) có cấp độ nhớt giống như loại đơn cấp: SAE 15W, SAE 20W còn ở nhiệt độ cao có độ nhớt cùng loại với loại đơn cấp SAE 40; SAE 50. Dầu có chỉ số độ nhớt đa cấp có phạm vi nhiệt độ môi trường sử dụng rộng hơn so với loại đơn cấp.
 • Các chỉ số càng to thì dầu có độ nhớt càng lớn và ngược lại. Ví dụ dầu nhớt đơn cấp SAE 40 dùng cho môi trường có nhiệt độ từ 26oC đến 42oC, trong khi dầu nhớt đa cấp 10W/40 có thể sử dụng ở môi trường có nhiệt độ thay đổi rộng hơn từ 0 đến 40oC. Dầu thường dùng ở nước ta là loại SAE 20W-50 hoặc 15W-40.

chọn dầu nhớt cho xe ô tô theo tiêu chuẩn api 14-9

Chọn dầu nhớt cho xe ô tô động cơ diesel theo tiêu chuẩn API

Tiêu chuẩn API: 

- API là chỉ số đánh giá chất lượng dầu bôi trơn của viện dầu mỡ Hoa Kỳ (American Petroleum Institute). API phân ra hai loại dầu chuyên dụng và dầu đa dụng.

- Dầu chuyên dụng: là loại dầu chỉ dùng cho một trong 2 loại động cơ xăng hoặc diesel.

Cấp S dùng để sử dụng cho động cơ xăng. Thí dụ: API-SH

Cấp C dùng để sử dụng cho động cơ diesel. Thí dụ: API-CE.

Chữ thứ 2 sau S hoặc C chỉ cấp chất lượng tăng dần theo thứ tự chữ cái. Càng về sau chất lượng sản phẩm càng tốt do các nhà sản xuất phải thêm vào những chất phụ gia đặc biệt để thích nghi với các điều kiện hoạt động của động cơ .

- Dầu đa dụng: Là loại dầu bôi trơn có thể dùng cho cả động cơ xăng và động cơ diesel. Trên các sản phẩm dầu động cơ thương mại, các nhà sản xuất thường ghi đầy đủ cách phân loại này.

Ví dụ: dầu động cơ có chỉ số API SG/CD có nghĩa là dầu dùng cho động cơ xăng có cấp chất lượng G và dùng cho động cơ diesel với cấp chất lượng D. Chỉ số dùng cho động cơ nào (S hay C) viết trước dấu “/” có nghĩa ưu tiên dùng cho động cơ đó. Ví dụ này thì ưu tiên dùng cho động cơ xăng khi sử dụng dầu phải tuân thủ hướng dẫn của nhà chế tạo động cơ về chỉ số SAE, API và thời gian thay dầu.

Chọn dầu nhớt theo tiêu chuẩn châu Âu ACEA

 • ACEA ( tên tiếng Anh là Association des Constructeurs Europeens d’Automobiles) là hiệp hội của các nhà sản xuất ô tô Châu Âu. Tương tự API, ACEA cũng ban hành các tiêu chuẩn phân cấp chất lượng cho các loại dầu nhớt sử dụng trong các loại động cơ.
 • Tiêu chuẩn ACEA là chỉ tiêu đánh giá chất lượng của dầu nhớt dành cho động cơ xăng và động cơ diesel vô cùng khắt khe về khí thải do hiệp hội dầu nhớt Châu âu ban hành.
 • Hệ phân cấp chất lượng ACEA qui định chi tiết hơn về hiệu năng của dầu bôi trơn ứng với từng loại ứng dụng riêng biệt. Tiêu chuẩn A = Xăng, tiêu chuẩn B = Diesel và Tiêu chuẩn C = Tương thích với động cơ có sử dụng xúc tác (xúc tác giúp giảm hàm lượng khói độc trong khí thải), tiêu chuẩn E = động cơ diesel hạng nặng.

chọn dầu nhớt cho xe theo tiêu chuẩn acea 16-9

Chọn dầu nhớt cho xe ô tô theo tiêu chuẩn ACEA

Thời gian thay dầu:

 •  Sau một thời gian động cơ làm việc, dầu nhớt sẽ bị biến chất do oxy hóa, nhiệt phân, bụi nước xâm nhập, phụ gia trong dầu bị tiêu hao và mất dần đặc tính nên không đảm bảo các công dụng thông thường như kể trên khi đó cần phải thay thế kịp thời. Thời gian thay dầu sẽ phụ thuộc vào môi trường hoạt động, điều kiện làm việc của động cơ và chất lượng của dầu nhớt.
 • *. Thời gian thay dầu thường được các nhà sản xuất khuyến cáo theo số Km nhưng nếu động cơ hoạt động trong những môi trường bất lợi hoặc điều kiện khắc nghiệt  sẽ cần được thay thế sớm hơn.
 • *. Một điều tối quan trọng là đối với động cơ ô tô, chúng ta nên thay lọc nhớt sau khoảng 2-3 lần thay dầu động cơ. Vì trong quá trình hoạt động của động cơ sẽ tạo ra cặn bám vào lọc nhớt dẫn đến lọc nhớt không còn làm việc hiệu quả nữa, điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp làm tổn hại đến động cơ.
 • *. Một yếu tố nữa cần lưu ý là việc thay dầu không hề phụ thuộc vào màu sắc của nhớt. Không cần thiết phải thay dầu nếu màu sắc của dầu chuyển sang màu đen khi độ nhớt của dầu vẫn còn cao.

Dầu nhớt tổng hợp hay nhớt gốc khoáng

 • Thực sự thì không có một đáp án chính xác về việc nên sử dụng loại dầu nào. Việc đó hoàn toàn tùy thuộc và nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.
 • Nếu bạn dư giả về tài chính, dầu nhờn tổng hợp sẽ tốt hơn là dầu nhớt gốc khoáng. Nhưng chỉ đủ tốt đề bù cho giá tiền chênh lệch giữa 2 loại này, cho nên quyết định là ở bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn phải sử dụng xe ở nơi có khí hậu vô cùng khắc nghiệt (nóng hoặc lạnh) mà không có bộ phận cấp nhiệt hay sử dụng những chiếc xe có hiệu suất cao thì dầu nhớt tổng hợp là lựa chọn rất hợp lí.
 • Khi nào chỉ nên sử dụng dầu nhớt tổng hợp? Khi sổ tay hướng dẫn của bạn lưu ý rằng bạn nên sử dụng nó, hãy chú ý đến yêu cầu đó. Khi bạn sở hữu một chiếc xe hiệu suất cao với động cơ “khủng”, hãy sử dụng nó.
  Nếu bạn chỉ lái vì mục đích thông thường thì việc sử dụng loại dầu gì tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể sử dụng cả dầu gốc khoáng và dầu nhờn tổng hợp một cách luân phiên, trừ khi sổ tay của bạn không cho phép điều đó.

Đừng quá tập trung vào dầu nhờn

 • Dầu nhớt không phải yếu tố duy nhất quyết định mức độ tin cậy, sức mạnh và hiệu suất của chiếc xe của bạn. Đó chỉ là một mảnh ghép nhỏ giúp chiếc xe vận hành trơn tru.
 • Những việc nhỏ như bảo dưỡng xe thường xuyên và đúng cách, thay thế bộ lọc khí và bugi khi cần thiết hay sử dụng gas chất lượng cao cũng tạo nên những khác biệt đáng kể.
 • Sự thật thì một số người cho rằng việc sử dụng những loại dầu nhờn rẻ tiền hơn và sử dụng khoản tiền tiết kiệm được từ việc đó để đầu tư cho những nâng cấp sẽ hiệu quả hơn cách bạn sử dụng chiếc xe của mình.

chọn dầu nhớt cho xe ô tô 18-9

Đại diện dầu nhớt Morris cảm ơn sự quan tâm của quý khách hàng

Nếu như quý khách cảm thấy khó khăn trong việc chọn loại dầu nhớt nào cho động cơ của mình hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Các chuyên gia có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiêm lâu năm sẽ tư vấn cho quý khách chọn loại dầu nhớt phù hợp và cách ứng dụng sao cho hiệu quả hiệu quả nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP LINH ANH
 • Địa chỉ:Tầng 10 Tòa nhà văn phòng Intracom, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội
 • Mã số thuế:0106990685
 • Điện thoại:024 6292 4446
 • Fax: 024 6292 4448
 • Email:informorris@gmail.com
 • Website:morris.com.vn
 • Hotline: 0971.508.999

 cách chọn dầu nhớt cho xe ô tô 17-9

Bài viết nhiều người đọc nhất

Bài viết mới nhất

Từ khóa: chọn dầu nhớtlưu ý khi chọn dầu nhớt