Mục lục bài viết

Chăm sóc “xế cưng” vào mùa đông

Mùa đông đến thật rồi, đây chính là giai đoạn mà bất cứ chủ xe cũng cần quan tâm đến “xế cưng” của mình. Bởi yếu tố thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến động cơ của xe. Việc kiểm tra xe một cách cơ bản sẽ giúp xe cải tiến được độ an toàn cũng như đảm bảo tuổi thọ. Vì thế, để tránh những trường hợp khó chịu, và chắc chắn rằng xe vẫn chọn ngon lành dù thời tiết lạnh giá thì việc kiểm tra và chăm sóc là không thể thiếu được. Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu của MORRIS giúp bạn bảo vệ ô tô đúng cách và tip khi đi bảo dưỡng và sửa chữa ô tô.

chăm sóc “xế cưng” vào mùa đông
chăm sóc “xế cưng” vào mùa đông

Những điểm cần chú ý chăm sóc xe ô tô vào mùa đông​

  1. Kiểm tra tất cả các loại dầu: Máy của ô tô bao sẽ có dầu dành cho động cơ, dầu dành cho hệ thống dẫn động, dầu hộp số, dầu phanh và dầu bôi trơn dành cho thanh gạt nước tại kính xe.

Có một điểm là thời tiết ở Việt Nam vào mùa đông cũng không quá khắc nghiệt như tuyết rơi  nên cũng không quá đáng ngại. Tuy nhiên, nếu các tay lái thích phượt lên các vùng lân cận như Sapa để ngắm băng tuyết thì nên chú ý.

Kiểm tra tất cả các loại dầu
Kiểm tra tất cả các loại dầu
  1. Kiểm tra hệ thống dây an toàn và những hệ thống dây dẫn: Để chắc chắn chúng không bị lỏng, nứt, giòn, sờn hoặc có dấu hiệu bị mài mòn.
  2. Kiểm tra ắc quy: (thay mới nếu cần thiết) để làm sạc những cực điện tránh hiện tưởng gỉ hoặc ăn mòn, kiểm tra dây nối chặt hay lỏng.
  3. Kiểm tra hệ thống phanh: Thường niên, thay thế má phanh, mỏ quẹt, trống phanh khi cần thiết mỗi lần thay dầu phanh.
  4. Kiểm tra hệ thống ống xả: Xem có bị rò rỉ khí, bị ăn mòn dẫn tới hư hỏng hay không; nếu âm thanh ống xả nghe lạ thì có thể bị vỡ hoặc móc treo lỏng, rơi. Nếu ống xả bị rò rỉ thì cần sửa ngay bởi xe sẽ gặp rắc rối.
  5. Kiểm tra động cơ: Thường liên, bảo dưỡng định kỳ giúp động cơ khỏe, tăng tuổi thọ và đảm bảo mức động năng sản sinh cân đối với nhiên liệu tiêu thụ cũng như giảm khí thải
  6. . Kiểm tra hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HV AC): Để chắc chắn rằng người ngồi trong xe không bị lạnh trong mùa đông, hoặc khi xe đi lên những kế cận vùng núi băng tuyết sẽ không gặp tình hình động cơ tạm ngưng hoạt động.
  7.  Kiểm tra hệ thống lái và hệ thống treo: Thường xuyên bao gồm cả giảm xóc, trục và khung xe, những khớp nối và những rõ hơn khác có liên quan.
  8. Kiểm tra lốp xe: Đối với chỉ số áp suất lốp và phần lốp cao su; chú ý những phần lốp xe bị ăn mòn, nứt hoặc phình bất thường.
  9. Kiểm tra cần gạt nước, hệ thống đèn: Để bảo toàn hướng nhìn của lái xe đối với các xe khác và đèn báo để dự đoán cho những xe khác trông thấy. Đèn trong và ngoài xe đều cần được kiểm tra vẹn toàn nếu hỏng cần thay thế ngay. Mùa đông không chỉ thời tiết hay có sương mù, trời tối nhanh nên cần đèn báo mà còn độ ẩm hơi nước cao sẽ dễ khiến kính bị đọng hơi nước.

Việc kiểm tra xe định kỳ và chăm sóc “xế cưng” là điều bắt buộc và cực kỳ quan trọng, nhất là vào mùa đông. Với những ai đi xe đường dài, các bạn tài không được chủ quan việc này bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của xe, tuổi thọ của nó mà liên quan trực tiếp tới tính mạng của mình.

 

Chia sẻ morris trên mạng xã hội