Mục lục bài viết

Dầu nhớt ô tô có dùng cho xe máy được không?

  • Dầu nhớt ô tô có dùng cho xe máy được không? Dầu nhớt ô tô và dầu nhớt xe máy khác nhau như thế nào? Dầu nhớt ô tô đổ vào xe máy có ảnh hưởng gì không là rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ phía các khách hàng. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này xin mời tham khảo bài viết sau.

dầu nhớt ô tô có dùng được cho xe máy không 2

 Dầu nhớt ô tô có dùng được cho xe máy không?

Không ai có thể phủ nhận về mức độ quan trọng của việc thay dầu nhớt động cơ cho xe ô tô và xe máy. Đương nhiên việc chọn loại dầu nhớt nào cho “xế yêu” của bạn cũng quan trọng không kém. Rất nhiều người không biết nên chọn loại dầu nhớt nào cho đúng để bảo vệ động cơ tốt nhất. Vì vậy họ sử dụng chung một loại dầu nhớt cho cả động cơ ô tô và xe máy với suy nghĩ ” Ôi dào, dầu nào mà chả là dầu, miễn bôi trơn là được”. Trả lời cho các câu hỏi ở trên.

Dầu nhớt ô tô có dùng cho xe máy được không?

=>>Câu trả lời là “dùng được nhưng không tốt.

Dầu nhớt ô tô và dầu nhớt xe máy khác nhau như thế nào?

=>> Câu trả lời là khác nhau rất nhiều. Dầu nhớt ô tô và xe máy có những tiêu chuẩn, đặc tính và công thức pha chế khác nhau.

Dầu nhớt ô tô đổ vào xe máy có ảnh hưởng gì không?

=>> Câu trả lời là “” và nhiều khi là “nghiêm trọng“.

– Lý do như sau: Về thiết kế và nguyên tắc hoạt động thì xe máy hoạt động khắc nghiệt hơn ô tô, nó chỉ có một xi lanh, vòng tua cao hơn nhiều do đó dầu xe máy đòi hỏi một loại dầu có độ nhớt cao hơn. Trong xe ô tô, động cơ luôn tách biệt với hộp số và chúng yêu cầu có các loại dầu riêng biệt cho từng loại. Không giống như ô tô dầu nhớt dùng cho xe máy lại còn vừa bôi trơn buồng đốt vừa bôi trơn hộp số (chung một các te) cho nên nó có sự khác, xe máy mới thì không nên. Mặt khác: 

Đối với xe máy: 1 xy lanh động cơ ví dụ có dung tích là 200cc, có thể tạo ra công suất khoảng 20 mã lực và tốc độ vòng quay lên đến 9000 vòng/phút.

Đối với ô tô: động cơ ô tô có dung tích 1.6L đi (tức 1600cc) có công suất khoảng 100 mã lực, có tốc độ vòng quay là 6000 vòng/phút.

==> Như vậy: động cơ xe máy tạo ra đc có 1/5 công suất, nhưng với dung tích chỉ bằng 1/8.

==> Vậy động cơ xe máy làm việc khắc nghiệt hơn xe hơi.

Do đó dầu nhớt xe máy cần phải có cấp chất lượng và độ bền trượt cao hơn để đảm bảo độ bền của lớp màng dầu bôi trơn.

Hơn nữa, dầu xe máy sử dụng để bảo vệ và bôi trơn chung cho cả động cơ, hộp số và bộ ly hợp. Trong khi đó, dầu xe hơi chỉ cần bôi trơn và bảo vệ động cơ.

Tham khảo thêm: Cách chọn dầu nhớt xe máy phù hợp tốt nhất

 dầu nhớt ô tô có dùng cho xe máy được không 10-3

 Dầu nhớt ô tô có dùng được cho xe máy không?

  • Đối với ô tô, dầu nhớt động cơ dùng cho ô tô chỉ bôi trơn động cơ nên thường được pha chế loại độ nhớt loãng với độ nhớt thấp (có khi rất thấp, vd. SAE 0W-30, SAE 0W-40) và tăng cường phụ gia giảm ma sát để bôi trơn tốt và phát huy tối đa công suất động cơ, giảm tiêu hao nhiên liệu. Do đó sử dụng dầu nhớt động cơ ô tô cho xe máy 4 thì có thể làm trượt ly hợp. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo khách hàng không nên dùng chung dầu nhớt ô tô cho xe máy và ngược lại. Hãy tuân thủ các khuyến cáo của nhà sản xuất để bảo vệ động cơ ô tô, xe máy của bạn một cách tốt nhất.

Dầu nhớt ô tô có dùng được cho xe máy không 3 

Đại diện dầu nhớt Morris cảm ơn sự quan tâm của quý khách hàng

– Nếu như quý khách chưa hiểu rõ về việc sử dụng loại dầu nhớt nào cho động cơ để cho hợp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Các chuyên gia có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiêm lâu năm sẽ tư vấn cho quý khách chọn loại dầu nhớt phù hợp và cách ứng dụng sao cho hiệu quả hiệu quả nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

  • ĐỊA CHỈ: Tầng 10 Tòa nhà văn phòng Intracom, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội
  • ĐIỆN THOẠI: 024 6292 4446
  • MÃ SỐ THUẾ: 0106990685
  • DI ĐỘNG: 0936 352 255 – 0973 209 885
  • FAX: 024 6292 4448
  • EMAIL: linhanh@morris.com.vn
  • WEBSITE: www.morris.com.vn

Chia sẻ morris trên mạng xã hội